MÔ HÌNH GIÁO DỤC NHẬT BẢN

MÔ HÌNH GIÁO DỤC NHẬT BẢN

Ngày đăng: 19/03/2021

Giáo dục Nhật Bản thường gắn liền với hình ảnh những đứa trẻ tự lập , tự tin, khoẻ mạnh, sống có đạo đức, kỷ luật và trách nhiệm. Ở trường Sakura - Olympia, chương trình Giáo dục Mầm non được trường đồng xây dựng với các chuyên gia giáo dục người Nhật và giáo viên cũng được đào tạo, theo sát bởi chuyên gia Nhật, bên cạnh đó là những chương trình hợp tác chuyển gia từ các Tập đoàn Giáo dục của Nhật Bản như Takasago,…

Mỗi hoạt động, phương pháp của trường vì thế gắn liền với mục tiêu phát triển đạo đức, nhân cách và năng lực của trẻ. Các phương pháp của giáo dục Nhật Bản thể hiện ở:

    • Xây dựng mục tiêu tổng thể đầu ra: Giúp trẻ tự tin, tự lập, sống có trách nhiệm, biết kiểm soát cảm xúc, khoẻ mạnh.

    • Xây dựng mục tiêu dạy trẻ theo giai đoạn: từng tuần, tháng. Giáo viên được đào tạo đủ năng lực để tự soạn thảo các chủ đề giảng dạy để đạt được mục tiêu đó. Chương trình của giáo viên phải dựa trên năng lực phát triển của trẻ, lấy trẻ làm trọng tâm. Giáo viên chỉ hoàn thành công việc khi đạt được mục tiêu trẻ phát triển, vì thế sẽ không có chuyện phải chạy đua thành tích hào nhoáng bên ngoài.

    • Phương pháp xây dựng lớp học kiểu Nhật: không nằm ở việc sử dụng các đồ dùng và vật dụng của Nhật, mà nằm ở việc tạo môi trường mà có thể kích hoạt được khả năng sáng tạo của trẻ, giúp trẻ tự lập, tự tìm tòi khám phá. (Ví dụ như việc không bày nhiều đồ chơi trong phòng mà chỉ đưa ra theo chủ điểm).

    • Tạo dựng không gian sáng tạo linh hoạt, không cứng nhắc cho trẻ: bao gồm môi trường vật chất, môi trường không gian, sự tương tác giữa giáo viên và học trò. Ý nghĩa của việc này nhằm mục tiêu cho trẻ tự cảm nhận, tự sáng tạo, khơi dậy động lực học tập, cảm giác an toàn, yêu thương.

    • Lựa chọn đưa văn hoá Nhật giới thiệu với trẻ để có chủ đích: Ví dụ như nghệ thuật gấp giấy (phát triển kỹ năng thủ công), nấu ăn (kỹ năng tự phục vụ,..), các sự kiện Ngày Ông Bà, ngày trẻ em,… song song với các sự kiện có ý nghĩa của Việt Nam để dạy trẻ lòng biết ơn, tinh thần yêu thương,…

MẦM NON Khác

HÌNH THÀNH 10 THÓI QUEN TỐT

Chúng tôi tin rằng “gieo tính cách, gặt số phận”, và giai đoạn mầm non và tiểu h…
Xem thêm

PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG THẾ KỶ 21

Nhà trường chú trọng việc phát triển kỹ năng sống, tư duy và kỹ năng thế kỷ 21 t…
Xem thêm