TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH TIỂU HỌC

TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH TIỂU HỌC

Ngày đăng: 06/02/2023

1. Phát triển kỹ năng thế kỉ 21

Nhà trường chú trọng việc phát triển kỹ năng sống, tư duy và kỹ năng thế kỷ 21 thông qua hình thức lồng ghép vào các môn học và các hoạt động hằng ngày, các hoạt động dã ngoại, các hoạt động sự kiện lễ hội. Các kỹ năng thế kỷ 21 mà nhà trường đặc biệt chú trọng:

- 4C (Collaboration - Cộng tác, Communication - giao tiếp, Critical thinking - phản biện, và Creative thinking - sáng tạo)
- Kỹ năng giải quyết vấn đề hướng tới khởi nghiệp
- Kỹ năng viết
- Kỹ năng hùng biện, MC

Các hình thức thực hiện:

- Lồng ghép các kỹ năng vào các môn học hằng ngày thông qua hình thức dạy theo dự án, dạy học thực hành và dạy học tích hợp. Các nhóm kỹ năng được đánh giá thường xuyên trong từng bài học trên từng cá nhân. Sự tiến bộ của học sinh được phân tích thường xuyên để giáo viên có phương án điều chỉnh.

- Lồng ghép vào các sự kiện của nhà trường gồm các lễ hội lớn, nhỏ, các hoạt động dã ngoại xa trường (5-8 hoạt động/ năm), trại hè quốc tế,… Tất cả các sự kiện này được tổ chức để học sinh tham gia, dần dần tự lên kế hoạch, tự tổ chức dưới sự hướng dẫn của giáo viên để học sinh được trải nghiệm, được học tập và được phát triển các kỹ năng một cách tốt nhất.

- Chương trình thực hành kỹ năng sống của nhà trường (thoát hiểm, ứng phó người lạ, phòng cháy chữa cháy, an toàn trên xe bus, an toàn trong thang máy,...) được tổ chức tối thiểu 1 lần/ tháng.

- Các câu lạc bộ ngoại khoá sau giờ học: tiếng Anh, bơi, nhạc, nhảy, thể dục, võ thuật,...

- Chương trình hội nhập (kỹ năng giải quyết vấn đề toàn cầu, truyền đạt ý tưởng rõ ràng). Các hoạt động làm dự án, làm bài viết, thuyết trình.

>>> Chương trình dã ngoại

2. Chương trình STEM - ROBOTICS

Với ưu thế có chuyên gia STEM được đào tạo bởi trường Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) (Đại học nổi tiếng hàng đầu về giáo dục STEM), trường Sakura - Olympia nhấn mạnh việc đầu tư và phát triển STEM vào chương trình học, đồng thời coi đây là công cụ phát triển tư duy cho học sinh.

Môn học này nhận được nhiều sự quan tâm, yêu thích của các bạn trẻ thế hệ Gen Z trước bởi đây là môn học lồng ghép, bổ sung hài hòa của các lĩnh vực: Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Maths (Toán học),...Phương pháp tiếp cận ‘Hand-on, mind-on’ (thực hành, động não) các hoạt động học STEM - ROBOTICS sẽ khuấy động trí tưởng tượng cũng như khả năng tư duy của học sinh khi được tham gia vào các bài học.

Trong môn học này, các bạn được học một cách vui vẻ bằng việc thiết kế, lắp ghép và lập trình cho robot hoạt động. Từ đó các bạn sẽ hình thành nên tư duy chiến lược, tư duy giải quyết vấn đề, kỹ năng làm việc theo nhóm, cụ thể:

- Biết đặt câu hỏi và giải quyết vấn đề;
- Tìm hiểu và phân tích dữ liệu, trao đổi và lập luận trên các thông tin đã có.

Chương trình STEM và STEM - ROBOTIC được xây dựng và thiết kế theo những chủ đề mang tính thực tiễn và có tính ứng dụng cao giúp học sinh giải quyết các vấn đề trong thực tế cuộc sống. Với số lượng thực hành STEM lên đến 44 dự án, học sinh sẽ có 1 trong 3 kỹ năng CNTT để phục vụ cho định hướng nghề nghiệp trong tương lai, bao gồm: ứng dụng tin học văn phòng, lập trình và thiết kế đồ họa.

>>> Khám phá chương trình STEM - ROBOTIC tại Sakura - Olympia

3. Môi trường song ngữ

Môi trường học tập song ngữ Anh - Việt đạt tới 45% thời lượng học Tiếng Anh cùng với giáo viên là người bản ngữ là nền tảng vững chắc cho học sinh thành công trong thời đại toàn cầu hóa. Tại Sakura - Olympia, học sinh học tiếng Anh theo chương trình Cambridge với số lượng tiết học từ 8-10 tiết/tuần. Một số môn học như Toán, Khoa học, Mỹ thuật, P.E được dạy bằng tiếng Anh với GVNN. Ngoài ra, năng lực tiếng Anh của học sinh còn được phát triển thông qua nhiều chương trình/hoạt động tích hợp như:

- Chương trình học từ vựng
- Chương trình đố vui để học
- Chương trình học tiếng Anh qua bài hát
- Chương trình xem video tiếng Anh
- Chương trình làm video tiếng Anh
- Chương trình dịch sách tiếng Anh
- Hoạt động thuyết trình, hùng biện
- Chương trình học sinh phát thanh
- Hoạt động ngày hội tài năng tuần/tháng/kỳ.

Đặc biệt, nhà trường cam kết năng lực đầu ra tiếng Anh tối thiểu Flyer đạt 10 khiên sau khi hoàn thành cấp Tiểu học.

>>> Video cuộc thi Spelling Bee

4. Hình thành thói quen yêu thích đọc sách

Giáo viên tại Sakura - Olympia đều được đào tạo và có khả năng kể chuyện, đọc sách hay, hấp dẫn nhằm hoàn thành mục tiêu là giúp học sinh Tiểu học đọc được 500 cuốn sách trong đó có khoảng 50% đầu sách là sách tiếng Anh (bao gồm nhiều thể loại truyện, thơ, truyện tranh liên quan đến các chủ đề khác nhau về thiên nhiên, khoa học, nghệ thuật, tâm lý, thể thao, lịch sử. Nhà trường trang bị sách đẹp, có độ mỏng, dày khác nhau của các nước Anh, Nhật, Mỹ và sách Việt Nam).

Kỹ năng đọc sách được lồng ghép vào chương trình học mỗi ngày. Nhà trường sẽ cùng phụ huynh và cộng đồng nghiên cứu và xây dựng tủ sách đọc thêm ở các lĩnh vực cho con quý vị ở các bậc học phù hợp với lứa tuổi. Các cuộc thi, chương trình kể chuyện, đọc sách, thảo luận và trao đổi sách được tổ chức hàng tuần để HS có cơ hội thể hiện, chia sẻ và tương tác với nhau

>>> Video cuộc thi Super Reader

5. Hoạt động Ngoại khóa và Nghệ thuật

Bên cạnh đó, chương trình dã ngoại và các hoạt động phát triển kỹ năng được tổ chức thường xuyên và liên tục; bảo đảm 20% số tiết học ngoài trời. Hàng năm, học sinh đều được tham gia 4 buổi dã ngoại toàn trường; 6 ngày hội tài năng “Talent Show”, 02 buổi biểu diễn “Learning Journey”, 02 Lễ hội lớn: “Lễ hội mùa xuân” và “Lễ hội thể thao”. Chương trình Nghệ thuật giúp khơi dậy niềm đam mê nghệ thuật ở học sinh, phát hiện năng khiếu và biến năng khiếu trở thành tài năng. Mỗi bạn học sinh sẽ được bộc lộ ít nhất là 01 năng khiếu về nghệ thuật và chơi thường xuyên 01 loại nhạc cụ.

Ngoài ra, các bộ môn về Nghệ thuật, trong đó nổi bật là Mỹ thuật được rất nhiều SOers yêu thích vì qua đó giúp các bạn thể hiện cá tính của mình và phát huy tối đa khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú.

Phương pháp của lớp Mỹ thuật (Art):
- Chủ đề được lựa chọn cẩn thận, cụ thể và phù hợp với học sinh để kích thích trí tưởng tượng của học sinh và tạo điều kiện cho những sáng tạo mới.
- Mối quan hệ giữa chủ đề và chất liệu biểu đạt luôn được giáo viên xem xét kỹ lưỡng.
- Các bài giảng được lồng ghép thông qua các câu chuyện thú vị hoặc các tài liệu nghe nhìn khác nhau để tạo động lực cho việc học tập.
- Luôn luôn tạo không khí tự do và thú vị để học sinh phát huy tính tự chủ trong các hoạt động, mang lại cho học sinh cảm giác hoàn thành và hài lòng với kết quả thu được từ các hoạt động của chính mình.

>>> Video chương trình Learning Journey

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC TIỂU HỌC Khác

5. CHƯƠNG TRÌNH RÈN LUYỆN THÓI QUEN TỐT

Chúng tôi tin rằng “gieo tính cách, gặt số phận”, và giai đoạn mầm non và tiểu h…
Xem thêm

4. CHƯƠNG TRÌNH ĐỌC SÁCH

Hãy cùng Sakura - Olympia nuôi dưỡng tình yêu của bé với những cuốn sách, để sác…
Xem thêm

1. CHƯƠNG TRÌNH TIẾNG ANH

Tại Sakura - Olympia, Tiếng Anh được xem như là ngôn ngữ thứ 2 chứ không chỉ là…
Xem thêm